Tiến độ thực hiện sáng kiến 5 doanh nghiệp tài trợ đợt 1

Nhằm tìm hiểu thông tin thực tế về tiến độ thực hiện sáng kiến của các doanh nghiệp được tài trợ từ Chương trình tài trợ DNNVV sáng tạo năm 2014, vào giữa tháng 01/2015, cán bộ văn phòng Ban Quản lý Dự án Phát triển DNNVV tỉnh Sóc Trăng đã đến thăm và làm việc với các doanh nghiệp được tài trợ.

 

Tại DNTN Năm Kháng (xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên) – doanh nghiệp được tài trợ thực hiện sáng kiến “Sáng chế máy làm đất đa năng phục vụ sản xuất nông nghiệp hiệu quả và bền vững”,được ông Võ Văn Kháng - Chủ DNTN Năm Kháng cho biết, tính đến nay, việc sáng chế máy làm đất đa năng đã được hoàn thành. Doanh nghiệp đã chế tạo thành công các cụm đốn mía, mũi rẽ, định vị độ sâu cạn, bộ bánh bám, bánh lồng sắt, bộ tăng đưa nhanh chậm, cụm lưỡi móc đất kết hợp với máy móc, bánh răng, bộ điều tốc và hợp số tải, các bộ phận đó đã được kiểm tra và lắp ráp hoàn chỉnh thành chiếc máy làm đất đa năng, sẵn sàng cho các hoạt động tiếp theo. Với sự hỗ trợ của Cán bộ Truyền thông Ban Quản lý Dự án Phát triển DNNVV tỉnh Sóc Trăng, DNTN Năm Kháng đã hoàn chỉnh thiết kế tờ rơi giới thiệu sản phẩm và đang triển khai in ấn, chuẩn bị phục vụ cho buổi hội thảo trình diễn giới thiệu máy làm đất đa năng dự kiến được tổ chức tại huyện Cù Lao Dung vào cuối tháng 02/2015 .

 
Tại Hộ kinh doanh Chung Thị Mộng Ngọc (xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên) – doanh nghiệp được tài trợ thực hiện sáng kiến “Xây dựng mô hình cung cấp dịch vụ sửa chữa lưu động máy cơ khí phục vụ nông nghiệp, nông thôn tỉnh Sóc Trăng”, chia sẻ về tiến độ thực hiện sáng kiến, chị Chung Thị Mộng Ngọc cho biết, tính đến nay, doanh nghiệp đã đạt hơn 80% kế hoạch thực hiện sáng kiến, doanh nghiệp đã sáng chế hoàn thành máy cuốn đa năng – được dùng để chế tạo bánh lồng xe máy cày, sửa gào múc xe cẩu và tạo đầu múc bơm nước và máy bel – dùng để bel xích xe cuốc, xe ủi và chắn tol làm thùng xe máy cày và máy cắt dập. Riêng về máy cuốn ống tuýp thì doanh nghiệp đã hoàn tất công đoạn chuẩn bị các bộ phận và khoảng 02 tuần nữa sẽ lắp ráp hoàn chỉnh. Song song với việc chế tạo máy, doanh nghiệp đã và đang mở lớp đào tạo nghề sửa chữa cơ khí cho 05 lao động tại địa phương (trong đó có 04 học viên là người Khmer). Khóa đào tạo được tổ chức trong 03 tháng, với hình thức vừa học vừa làm và các học viên đã được hỗ trợ 100.000 đồng/ngày.Qua trao đổi với các học viên, có 4/5 học viên có dự định sau khi học nghề sẽ tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp.
 

Chú Năm Kháng với sáng chế máy làm đất đa năng

 
Tại Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Trần Thêm (phường 4, thành phố Sóc Trăng) – doanh nghiệp được tài trợ thực hiện sáng kiến “Máy đột dập cải tiến đa năng phục vụ sản xuất kinh doanh hiệu quả và bền vững”. Tính đến nay, doanh nghiệp đã chế tạo thành công khung kỹ thuật, chế tạo dàn khuôn dập và nhập máy dập kết hợp, máy dập đã được lắp ráp thành công và vận hành ổn định, giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và tăng thêm thu nhập. Hiện nay, doanh nghiệp đã liên hệ với Trung tâm Giáo dục thường xuyên để tuyển sinh học viên tham gia khóa đào tạo nghề cơ khí tại doanh nghiệp, trong thời gian 01 tháng đào tạo với nội dung về cơ khí và kỹ thuật gò, hàn và hàn tiện. 
 
Đến thăm Hộ kinh doanh Hữu An (phường 6, thành phố Sóc Trăng) – doanh nghiệp được tài trợ thực hiện sáng kiến “Mô hình khai thác tiềm năng du lịch và phát triển văn hóa nghệ thuật Khmer tỉnh Sóc Trăng”, cán bộ văn phòng Ban Quản lý Dự án đã ngoài việc nắm thông tin về tiến độcũng tìm hiểu vềnhững thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện sáng kiến. Đại diện doanh nghiệp cho biết, tính đến nay, doanh nghiệp chỉ mới hoàn thành việc phát hoang mặt bằng trong Khu Văn hóa – Triển lãm Hồ Nước Ngọt và đang thực hiện việc san lắp mặt bằng, do quá trình xin phép xây dựng mất khá nhiều thời gian. Trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ tích cực triển khai xây dựng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện sáng kiến như cam kết trong hợp đồng tài trợ với Ban Quản lý Dự án.
 

Chị Chung Thị Mộng Ngọc với chiếc máy cuốn đa năng

 
Trước đó, vào khoảng đầu tháng 12 năm 2014 cán bộ văn phòng Ban Quản lý Dự án Phát triển DNNVV tỉnh Sóc Trăng cũng đã đến thăm và làm việc với DNTN Nguyễn Ngọc Điểm (thị trấn Đại Ngãi, huyện Long Phú) – doanh nghiệp được tài trợ thực hiện sáng kiến “Mô hình đan bẹ chuối giúp cải thiện thu thập và hòa nhập cộng đồng của phụ nữ nghèo, người khuyết tật tại huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng”. Tính đến đầu tháng 12/2014, doanh nghiệp đã tiến hành mua nguyên liệu bẹ chuối khô, sắt, vải lót, dầu bóng và đã hoàn thiện 198 sản phẩm khung các cỡ lớn, trung và nhỏ, trong đó khoảng 50% số sản phẩm này đã được tiêu thụ tại thị trường tỉnh Bình Dương và Bạc Liêu, giúp doanh nghiệp tăng 10%  doanh thu. Song song đó, doanh nghiệp cũng đã trực tiếp mở lớp đào tạo nghề đan bẹ chuối cho 24 học viên là phụ nữ nghèo, khuyết tật tại huyện Long Phú, lớp đào tạo đã được tổ chức trong 05 ngày và theo doanh nghiệp tất cả 24 học viên đều có thể đan được các sản phẩm ngay sau khi kết thúc đào tạo, . , Do gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu bẹ chuối khô khan hiếm, thị trường đầu ra thiếu ổn định và vốn đối ứng của doanh nghiệp không đảm bảo, DNTN Nguyễn Ngọc Điểm đã tự nguyện đề nghị được kết thúc hợp đồng tài trợ trước thời hạn. Mặc dù kết thúc tài trợ trước thời hạn và chưa hoàn thành đủ số lượng sản phẩm so với kế hoạch, nhưng doanh nghiệp cũng  phấn khởi vì được tham gia chương trình và được tài trợ thực hiện sáng kiến
 

Trần Minh Duy

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  Chương trình tài trợ DNNVV sáng tạo - Dự án Phát triển DNNVV tỉnh Sóc Trăng 

Địa chỉ: Lầu 2, số 21, đường Trần Hưng Đạo, phường 3, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

Điện thoại: 0299.3821822 - 0299.3828829, Fax: 0299.3626261

Facebook: www.facebook.com/soctrangsme

Website: doanhnghiepsangtao.soctrangsme.vn - Email: doanhnghiepsangtao@soctrangsme.vn