Sáng chế máy làm đất cho người trồng mía

Với việc chế tạo thành công chiếc máy vô chân ấm mía, thầy Nguyễn Văn Nưng đã giúp người trồng mía tăng năng suất và giảm sức lao động trong khâu làm đất.
 
 
Giảm sức lao động
 
Thầy Nưng (45 tuổi, Trường tiểu học An Thạnh 3 A, xã An Thạnh 3, H.Cù Lao Dung, Sóc Trăng) cho biết ngoài giờ lên lớp, thầy cùng gia đình chăm sóc 2 ha mía để tăng thu nhập và nuôi hai con ăn học. Trong quá trình sản xuất, thầy nhận thấy người trồng mía phải tốn rất nhiều chi phí, đặc biệt là khâu chăm sóc, nên sau thu hoạch, trừ các khoản thì lợi nhuận thu về không được bao nhiêu. Từ thực trạng đó, thầy Nưng luôn suy nghĩ tìm cách giúp nhà nông giảm bớt chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận. Sau nhiều đêm trăn trở, đầu năm 2015, thầy quyết định phải sáng chế ra một chiếc máy làm đất dành riêng cho người trồng mía.
 
Với sáng chế của mình, thầy Nưng đã vinh dự giành giải nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ 9 năm 2015. Ngày 25.2 vừa qua, tại Ngày doanh nghiệp sáng tạo do Ban quản lý dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng tổ chức, máy vô chân ấm mía của thầy Nưng đã được tài trợ kinh phí thực hiện, với số tiền 79,9 triệu đồng.
 
Được sự ủng hộ của gia đình, thầy Nưng mạnh dạn bắt tay tìm tòi và sáng chế ra chiếc máy đào mương. Tuy nhiên, khi đưa vào vận hành thì chiếc máy này vừa cồng kềnh lại hoạt động không hiệu quả. Thất bại không nản, thầy tiếp tục mày mò nghiên cứu, đến tháng 6.2015, thầy đã sáng chế thành công chiếc máy làm đất và đặt tên là “Máy vô chân ấm mía”.
 
“Ngày đưa máy ra chạy thử ngoài ruộng mía có lẽ là ngày đáng nhớ nhất đời tôi, bởi nếu thành công sẽ mở ra bước ngoặt mới, còn thất bại chắc chắn... ôm nợ do đã bỏ ra khoản tiền đầu tư khá lớn”, thầy Nưng kể.
Công sức của thầy đã được bù đắp xứng đáng khi chiếc máy vô chân mía chạy đều đều, đùn lên những thớ đất mịn, đắp đầy vào gốc mía. Nhìn thành quả do mình vất vả tạo ra, thầy Nưng rưng rưng nước mắt.
 
Thông thường, nếu vun đất thủ công, mỗi người phải mất 6 ngày mới xong 1 công (1.000 m2), tiền công 600.000 đồng/công; còn sử dụng máy do thầy Nưng sáng chế thì chỉ cần một người điều khiển sẽ vun được 3 công/ngày, tiền công chỉ từ 450.000 - 500.000 đồng/công. Như vậy, sử dụng chiếc máy này vừa giảm công lao động, chi phí thuê nhân công, giúp rút ngắn thời gian sản xuất, lãi cao hơn.
 
Tăng lợi nhuận cho người trồng mía
 
Theo thầy Nưng, do ban đầu chưa có kinh nghiệm và dụng cụ sản xuất nên phải mất gần một tháng mới làm xong chiếc máy, chi phí đầu tư cũng rất cao. Sau khi đã thành thạo thì chỉ cần khoảng 10 ngày là hoàn thành được một máy. Đến nay, thầy Nưng đã làm được 4 máy vô chân ấm mía và được bà con mua hết, với giá 25 triệu đồng/máy. Chiếc máy này thiết kế gọn nhẹ, có bánh xe, cần số, tay thắng... nên rất dễ điều khiển. Khi đẩy nhẹ ra phía trước, máy phả đất sang 2 bên liếp mía gọn gàng và đẹp mắt. Đất tơi xốp giúp rễ mía hoạt động tốt, dễ tưới nước, ít tốn phân bón, cho năng suất cao hơn.
 
Sau thành công này, thầy Nưng đang tiếp tục nghiên cứu để cho ra đời máy vô chân đạp trên cơ sở của máy vô chân ấm. “Chỉ cần cải tiến thêm một số chi tiết, phụ tùng, chiếc máy vô chân đạp này sẽ là chiếc máy “3 trong 1”, có thể vừa vô chân phả, vừa vô chân ấm, vừa vô chân đạp luôn”, thầy Nưng chia sẻ.
 
Chiếc máy “3 trong 1” được thầy lắp động cơ 15 mã lực giúp máy hoạt động mạnh hơn. Ưu điểm vượt trội của chiếc máy này là khi hoạt động, chẳng những đất sẽ được đưa vô chân mía mạnh, nhiều hơn mà máy còn tự động vét đất gọn gàng theo từng liếp, không cần sửa lại bằng tay.
 
Ông Mai Phước Hưng, Trưởng ban quản lý dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Tuy có gần 7.000 ha mía nhưng việc cơ giới hóa ở H.Cù Lao Dung vẫn chưa được quan tâm, đa phần nông dân vô đất cho mía phải làm thủ công, rất mất thời gian và tốn kém. Do đó, chiếc máy do thầy Nưng sáng chế sẽ giải quyết một số khó khăn trong khâu làm đất, giúp gia tăng lợi nhuận cho người trồng mía; đồng thời góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ và phát triển vùng nguyên liệu mía trước cơn sốt phá mía nuôi tôm như hiện nay”.

Trần Thanh Phong - Hoàng Vân

Nguồn:http://thanhnien.vn

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  Chương trình tài trợ DNNVV sáng tạo - Dự án Phát triển DNNVV tỉnh Sóc Trăng 

Địa chỉ: Lầu 2, số 21, đường Trần Hưng Đạo, phường 3, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

Điện thoại: 0299.3821822 - 0299.3828829, Fax: 0299.3626261

Facebook: www.facebook.com/soctrangsme

Website: doanhnghiepsangtao.soctrangsme.vn - Email: doanhnghiepsangtao@soctrangsme.vn