Kết quả triển khai Chương trình tài trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sáng tạo năm 2016

Chương trình tài trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sáng tạo được Ban Quản lý Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng chính thức đưa vào triển khai từ tháng 6/2014. Kể từ đó đến nay, Chương trình này luôn được xem là một trong những hoạt động trọng tâm của Dự án và được triển khai đến tất cả các địa bàn huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh Sóc Trăng, với tổng kinh phí thực hiện và tài trợ của Chương trình lên đến 12 tỷ đồng. Mục tiêu của chương trình là giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa (bao gồm cả hợp tác xã và hộ kinh doanh có đăng ký) hiện thực hóa những ý tưởng đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, giúp gia tăng năng lực cạnh tranh, phát triển doanh nghiệp.

Trong năm 2016, Ban Quản lý Dự án (BQLDA) Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tỉnh Sóc Trăng đã triển khai 02 đợt cho Chương trình tài trợ DNNVV sáng tạo, thu hút được sự đăng ký tham gia của 07 doanh nghiệp. BQLDA đã đồng ý tài trợ kinh phí cho 04/07 doanh nghiệp triển khai thực hiện sáng kiến với số tiền hơn 400 triệu đồng, nâng tổng kinh phí tài trợ cho các DNNVV thực hiện sáng kiến sau 03 năm triển khai Chương trình lên đến hơn 02 tỷ đồng.

Cụ thể, Đợt 1 được phát động từ cuối tháng 02/2016 và BQLDA đã chọn tài trợ 01/02 doanh nghiệp có đề xuất ý tưởng tham gia Chương trình -  Cửa hàng thực phẩm Ngọc Trinh với ý tưởng “Phát triển mô hình liên kết sản xuất và kinh doanh tiêu thụ chả bò” -  với số tiền tài trợ 99.000.000 đồng trong tổng kinh phí triển khai thực hiện sáng kiến là 229.700.000 đồng. Đợt 2 được triển khai từ tháng 8/2016 với 05 DNNVV nộp đề xuất sáng kiến. Thông qua kết quả đánh giá, thẩm định của các thành viên Ban Giám khảo vòng sơ khảo và chung khảo, BQLDA đã chọn được 03 doanh nghiệp có ý tưởng đáp ứng các tiêu chí của Chương trình và tài trợ thực hiện sáng kiến, đó là:

i)      Cửa hàng nông ngư cơ Chính Danh tại thành phố Sóc Trăng tham gia Chương trình với ý tưởng “Máy xới cải tiến cốt đùi và thùng xới cải tiến” được tài trợ số tiền là 30.000.000 đồng trong tổng kinh phí thực hiện sáng kiến là  66.189.000 đồng.

ii)    Hộ kinh doanh Võ Văn tại huyện Cù Lao Dung tham gia Chương trình với ý tưởng “Chế tạo máy ép bắp cám thành viên” được tài trợ số tiền là 49.650.000 đồng trong tổng kinh phí thực hiện là 167.960.000 đồng.

iii) Cơ sở bảo tồn giống dược liệu Hòa An tại huyện Kế Sách tham gia Chương trình với ý tưởng “Trà dược liệu Getto trường thọ” được tài trợ số tiền 237.800.000 đồng trong tổng kinh phí thực hiện là 559.820.000 đồng.

  

  

Ban Giám khảo và BQLDA thẩm định thực tế tại các doanh nghiệp tham gia Chương trình tài trợ năm 2016. Ảnh: Hữu Hiệp

Song song với việc triển khai Chương trình, trong năm 2016 BQLDA cũng tích cực hỗ trợ, giám sát những doanh nghiệp được tài trợ trong năm trước đây hoàn thành việc thực hiện sáng kiến. Kết thúc thời gian thực hiện sáng kiến theo hợp đồng tài trợ, tất cả ba doanh nghiệp được tài trợ đã hoàn thành sáng kiến theo đúng kế hoạch đề ra với tổng số tiền tài trợ được giải ngân cho 03 doanh nghiệp là 686.056.000 đồng, đạt 96,2% tổng kinh phí tài trợ tối đa được phê duyệt ban đầu. Cụ thể, Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Nưng hoàn thành ý tưởng chế tạo máy vô chân đạp cho cây mía vào cuối tháng  5/2016; Công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường hoàn thành ý tưởng tạo ra mô hình liên kết sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm nấm bào ngư vào tháng 9/2016 và Cơ sở sản xuất khoai lang cắt lát 8 Mập cũng đã hoàn thành ý tưởng đa dạng hóa sản phẩm đầu ra và mở rộng thị trường tiêu thụ snack khoai lang của cơ sở trong cuối tháng 11/2016. Đánh giá về hiệu quả kinh tế, các sáng kiến sau khi hoàn thành đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của doanh nghiệp. Điển hình như Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Nưng, sản phẩm máy vô chân đạp mía đã được nhiều người nông dân trồng mía biết đến, các máy vô chân đạp và vô chân ấm ngày càng được Hộ kinh doanh thiết kế phù hợp hơn với đồng ruộng của người dân địa phương, tính ứng dụng cao, mẫu mã đẹp, đủ sức cạnh tranh với các loại máy nông ngư cơ có sẵn trên thị trường. Thị trường tiêu thụ máy vô chân mía của Hộ kinh doanh từ đó cũng được mở rộng ra một số tỉnh lân cận như Trà Vinh, Hậu Giang,… và doanh thu bán máy của Hộ kinh doanh đã tăng hơn 50% so với trước khi thực hiện thành công sáng kiến. Hộ kinh doanh cũng đã sử dụng rất hiệu quả các máy móc do BQLDA tài trợ mua sắm, vừa phục vụ chế tạo máy vô chân đạp mía theo sáng kiến, vừa phục vụ việc mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh tại cơ sở như chế tạo thêm những vật dụng, máy móc khác phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản tại địa phương (máy vô chân ấm mía, máy cho tôm ăn tự động,…), hoặc gia công cơ khí phục vụ theo nhu cầu của người dân trong vùng, từ đó giúp truyền thông hiệu quả, Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Nưng ngày càng được nhiều người biết đến. Đối với Công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường, sau khi thực hiện thành công mô hình liên kết nông dân, đa dạng hóa sản phẩm đầu ra của nấm bào ngư, trên nền tảng ý tưởng sáng tạo này Công ty đã tiếp tục nhận được tài trợ từ Bộ Khoa học và Công nghệ để triển khai nhân rộng, phát triển mô hình liên kết nông dân trồng nấm bào ngư thông qua tận dụng phụ phế phẩm nông nghiệp tại địa phương (rơm rạ, cùi bắp), giúp phát triển bền vững nghề trồng nấm đồng thời hỗ trợ cải thiện sinh kế cho người dân nghèo trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

  

  

Kết quả thực hiện sáng kiến của các DN được tài trợ năm 2015

Tóm lại, năm 2016 chủ trương phát triển khởi nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo đã được khẳng định tại nhiều văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước từ Trung ương đến địa phương. Thông qua triển khai Chương trình, Dự án đã góp phần thúc đẩy phát triển sự đổi mới, sáng tạo trong cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, giúp các doanh nghiệp có thêm nguồn lực để thực hiện các ý tưởng kinh doanh sáng tạo, tăng khả năng cạnh tranh và phát triển doanh nghiệp bền vững.

Huỳnh Hữu Hiệp

Cán bộ hỗ trợ Chương trình tài trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  Chương trình tài trợ DNNVV sáng tạo - Dự án Phát triển DNNVV tỉnh Sóc Trăng 

Địa chỉ: Lầu 2, số 21, đường Trần Hưng Đạo, phường 3, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

Điện thoại: 0299.3821822 - 0299.3828829, Fax: 0299.3626261

Facebook: www.facebook.com/soctrangsme

Website: doanhnghiepsangtao.soctrangsme.vn - Email: doanhnghiepsangtao@soctrangsme.vn