Họp Ban Chỉ đạo Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng

Sáng 20-1, tại Văn phòng UBND tỉnh, đồng chí Trần Thành Nghiệp - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng bà Kate Reekie - Phó Giám đốc Chương trình Hợp tác phát triển, Tham tán Phát triển (Đại sứ quán Canada) tại Việt Nam (đồng Trưởng Ban Chỉ đạo) chủ trì cuộc họp thường niên của Ban Chỉ đạo Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tỉnh. Đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố là thành viên Ban Chỉ đạo Dự án cùng dự.

Rà soát các kết quả đạt được của kế hoạch hoạt động năm 2014, các đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án nhận định: Với sự phối hợp tích cực của các cơ quan đối tác, về cơ bản, các hoạt động của Dự án Phát triển DNNVV được triển khai tốt và đảm bảo tính hiệu quả. Điều này thể hiện qua việc các hoạt động chuyển tiếp từ năm 2013 được thực hiện hoàn tất, Ban Quản lý Dự án đã triển khai được các hoạt động quan trọng theo Kế hoạch hoạt động năm 2014 được duyệt như: Thành lập HTX hành tím Vĩnh Châu, ra mắt và vận hành Quỹ bảo lãnh tín dụng và Chương trình tài trợ DNNVV sáng tạo, thực hiện hiệu quả các hoạt động nâng cao năng lực cho doanh nghiệp đối tác và triển khai tốt các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, tạo được lòng tin cho doanh nghiệp. Giá trị giải ngân của ngân sách tài trợ năm 2014 trên 18,2 tỉ đồng và ngân sách đối ứng giải ngân hơn 14,4 tỉ đồng. Đối với 15 hoạt động ưu tiên năm 2014, giá trị giải ngân đến cuối năm trên 22,2 tỉ đồng. Ban Quản lý Dự án đã thực hiện 42 hợp đồng trách nhiệm, hỗ trợ và tài trợ đối với các sở, ngành liên quan và doanh nghiệp tham gia nâng cấp chuỗi giá trị hành tím và gạo ST với tổng số tiền trên 5,4 tỉ đồng, đến nay đã giải ngân hơn 3,3 tỉ đồng...
 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Thành Nghiệp trao đổi cùng bà Kate Reekie về các hoạt động của Dự án.


      Phát biểu tham luận tại cuộc họp, đại biểu đồng tình cao với báo cáo của Ban Quản lý Dự án Phát triển DNNVV tỉnh trình bày. Theo đó, mặc dù có sự thay đổi nhân sự đối với vị trí cán bộ môi trường và cán bộ về giới, việc lồng ghép vấn đề giới và môi trường được bảo đảm trong năm 2014 và Ban Quản lý Dự án đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn thực hiện những hoạt động hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp liên quan đến sản xuất thân thiện với môi trường và doanh nghiệp do nữ và đồng bào Khmer làm chủ. Cụ thể, Ban Quản lý Dự án đã hỗ trợ 2 DNNVV ngành bánh pía thực hiện sản xuất sạch hơn; tổ chức 11 cuộc đối thoại để tìm hiểu và giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp do nữ và đồng bào Khmer làm chủ tại 11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; đồng thời tổ chức buổi họp mặt nữ doanh nhân để ghi nhận những đóng góp của doanh nghiệp nữ vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh thời gian qua.

 

      Các đồng chí trong Ban Chỉ đạo Dự án Phát triển DNNVV tỉnh Sóc Trăng ghi nhận những kết quả hoạt động trong năm 2014 mà Ban Quản lý Dự án triển khai thực hiện. Kết quả trên đã góp phần cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh, một số khó khăn của doanh nghiệp đã được dự án đồng hành và hỗ trợ; điển hình nhất là kết quả từ việc đào tạo nâng cao năng lực quản trị điều hành cho các chủ doanh nghiệp. Theo số liệu của phòng Đăng ký Kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư), nếu như trong 6 tháng đầu năm 2014, toàn tỉnh chỉ có 90 doanh nghiệp đăng ký thành lập thì đến 6 tháng cuối năm 2014, toàn tỉnh có đến 141 doanh nghiệp đăng ký thành lập. Điều này cho thấy, môi trường kinh doanh của tỉnh Sóc Trăng được cải thiện, trong đó có phần đóng góp không nhỏ của Dự án Phát triển DNNVV tỉnh Sóc Trăng. Từ kết quả trên, doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh. 

Quang Bình

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  Chương trình tài trợ DNNVV sáng tạo - Dự án Phát triển DNNVV tỉnh Sóc Trăng 

Địa chỉ: Lầu 2, số 21, đường Trần Hưng Đạo, phường 3, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

Điện thoại: 0299.3821822 - 0299.3828829, Fax: 0299.3626261

Facebook: www.facebook.com/soctrangsme

Website: doanhnghiepsangtao.soctrangsme.vn - Email: doanhnghiepsangtao@soctrangsme.vn