Nâng cao sức cạnh tranh và giá trị thương hiệu doanh nghiệp

Khi tham gia vào một chương trình tài trợ doanh nghiệp địa phương, doanh nghiệp thường nghĩ gì? Đối với doanh nghiệp địa phương Sóc Trăng thường là mong muốn nhận được tiền tài trợ, doanh nghiệp thiếu vốn cần được hỗ trợ mua thêm máy móc thiết bị  để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, như vậy là doanh nghiệp đã hiểu chưa đúng về chương trình và chưa nhìn nhận được những lợi ích quý giá mà chương trình tài trợ sẽ mang lại cho doanh nghiệp.


Chương trình tài trợ  doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) sáng tạo tỉnh Sóc Trăng không phải là một chương trình tài trợ vốn mà là chương trình tài trợ cho ý tưởng đổi mới, sáng tạo và mang đến sự khác biệt cho doanh nghiệp.

Với cách làm, cách sản xuất và kinh doanh như hiện nay, doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng có thể tạo ra sản phẩm, dịch vụ tốt nhưng lại chưa biết tạo ra một giá trị thương hiệu, có thể doanh nghiệp kinh doanh đã lâu năm nhưng chưa nâng cao năng lực cạnh tranh. Thường ngày, doanh nghiệp  khá là bận rộn với công việc sản xuất, kinh doanh. Thời buổi kinh tế khó khăn, số lượng người bán gần bằng số lượng người mua hiện nay, thì các chủ doanh nghiệp còn đang tất bật với việc làm ăn và đôi khi họ sao nhãng, quên mất việc rất quan trọng là phải nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ. Thường doanh nghiệp vẫn có thói quen mua bán theo kiểu thụ động, truyền thống chưa chú ý nhiều đến quảng bá sản phẩm, dịch vụ, quản lí doanh nghiệp chưa chuyên nghiệp và yếu về kĩ năng trình bày hay lập kế hoạch.

Chương trình tài trợ DNNVV sáng tạo không những  tài trợ kinh phí cho doanh nghiệp thực thi ý tưởng sáng tạo mà còn khuyến khích hỗ trợ  giúp doanh nghiệp nâng cao giá trị thương hiệu, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh  thông qua sự công nhận, biểu dương và  quảng bá doanh nghiệp. Nhận được tài trợ của Chương trình  đồng nghĩa với việc chủ doanh nghiệp được công nhận là doanh nhân sáng tạo, sáng kiến của doanh nghiệp được Dự án ghi nhận là góp phần cho sự phát triển kinh tế, xã hội ở tỉnh Sóc Trăng. Thành công của doanh nghiệp được tài trợ cũng là một phần thành công  của Chương trình tài trợ DNNVV sáng tạo, góp phần vào thành công của Dự án Phát triển DNNVV tỉnh Sóc Trăng. Doanh nghiệp ngoài được tăng cường nguồn lực về tài chính còn được tăng giá trị thương hiệu, uy tín và được  nhiều người biết đến hơn, đó là một bước tiến xa so với những doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực kinh doanh và trong vùng.

DNNVV tỉnh Sóc Trăng thường làm rất tốt nhưng lại hạn chế khi viết và trình bày ý tưởng sáng tạo của mình.  Để được tài trợ của Chương trình, doanh nghiệp cố gắng viết đầy đủ thông tin trong sáng kiến, xây dựng bảng kế hoạch chi tiết kinh phí, các hoạt động thực hiện cùng các mốc thời gian cụ thể, tính toán lợi nhuận, hiệu quả kinh tế, dự phòng rủi ro và giải pháp giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần tự tin trình bày lô-gic bảo vệ sáng kiến của mình trước Hội đồng thẩm định/Ban giám khảo của Chương trình.  

Doanh nghiệp tự lên kế hoạch và trình bày tự tin trước đông người là  một  kỹ năng thiết thực doanh nghiệp có được khi tham gia Chương trình tài trợ DNNVV sáng tạo . Doanh nghiệp trở nên có tầm hơn, trưởng thành hơn, hôm qua có thể là  một doanh nghiệp non nớt nhưng ngày hôm nay đã vững vàng để bước đi trong thương trường.

Cho nên 49%  kinh phí tài trợ trong tổng kinh phí thực hiện sáng kiến chưa phải là cái mà Chương trình DNNVV sáng tạo mang lại mà cái mang lại ở đây là  một sức bật lớn đẩy doanh nghiệp lên cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh . Số tiền tài trợ 300 triệu hay 500 triệu đối với một số DNNVV là số tiền không lớn, nhưng cái to lớn hơn là bước đệm cho doanh nghiệp tiến xa hơn, một bước ngoặc lớn trong sự phát triển . Bên cạnh đó  Chương trình còn đem lại một niềm tin, một sức mạnh tinh thần to lớn cổ vũ, động viên doanh nghiệp tiếp tục tiến bước trên hành trình phát triển bền vững của mình. Hãy tham gia vào Chương trình tài trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sáng tạo tỉnh Sóc Trăng để cùng phát triển những ý tưởng đổi mới, sáng tạo đồng thời nâng cao sức cạnh tranh và giá trị thương hiệu của mình
 

Trần Minh Duy

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  Chương trình tài trợ DNNVV sáng tạo - Dự án Phát triển DNNVV tỉnh Sóc Trăng 

Địa chỉ: Lầu 2, số 21, đường Trần Hưng Đạo, phường 3, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

Điện thoại: 0299.3821822 - 0299.3828829, Fax: 0299.3626261

Facebook: www.facebook.com/soctrangsme

Website: doanhnghiepsangtao.soctrangsme.vn - Email: doanhnghiepsangtao@soctrangsme.vn